Rate this post

Các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết như thuốc bổ cho bé đang được đa số phụ huynh quan tâm và cho con sử dụng phổ biến vì sự tiện lợi, đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại. Các loại thuốc bổ này là những dưỡng chất cần được cung cấp cho cơ thể trẻ hàng ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ và duy trì hoạt động sống bình thường của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ cho bé cũng không nên bị lạm dụng.

Thuốc bổ cho bé có những thành phần dưỡng chất nào?

Vitamin

Vitamin là thành phần dinh dưỡng mà cơ thể không tự tổng hợp được, phải đưa từ ngoài vào bằng các loại thực phẩm hoặc thuốc bổ cho bé. Tuy chiếm tỉ lệ phần trăm rất nhỏ trong cơ thể, nhưng số lượng các vitamin cần thiết lại khá nhiều, lên đến 13 loại gồm: 9 vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B, vitamin C) và 4 vitamin tan trong dầu là (vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin K)

Chất khoáng

Chất khoáng gồm những chất vô cơ được bổ sung trong các loại thức ăn hàng ngày. Một số chất khoáng chiếm số lượng lớn trong cơ thể bạn như: Canxi và Phốt pho. Còn các chất chiếm một phần rất ít hay còn gọi là nguyên tố vi lượng có thể nhắc đến là iot, sắt, kẽm…
Cũng tương tự như với vitamin, khoáng chất có trong cơ thể nhờ thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt là đối với trẻ em đang trong thời kì phát triển thì việc cung cấp cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết lại quan trọng hơn gấp bội.

Thuốc bổ cho bé nên bổ sung ra sao?

Những vitamin có sẵn trong thực phẩm rất dễ bị mất đi hoặc giảm sút trầm trọng do một số nguyên nhân như: Việc bảo quản hay chế biến không đúng khoa học, gây mất chất (gạo càng trắng càng có ít Vitamin B1, thức ăn nấu quá chín sẽ mất đi dinh dưỡng ban đầu, vitamin C cũng tiêu tan hết), chất lượng thực phẩm không đảm bảo (trái cây không còn tươi, bị bầm dập, rau héo hoặc nát).
Việc uống thuốc bổ cho bé không chỉ bổ sung cho những bé thiếu chất mà còn rất cần thiết cho tình trạng ăn kiêng của những trẻ bị béo phì. Bởi vì ở chế độ ăn kiêng, trẻ toàn ăn những chất ít béo, không có đủ các loại vitamin A, D, E, K thiết yếu cho cơ thể. Với những trẻ sơ sinh (nhỏ hơn 4 tháng tuổi) chỉ được bú sữa mẹ và không nên dùng bất cứ loại thực phẩm từ bên ngoài nào khác. Với điều kiện người mẹ uống đủ vitamin thì con sẽ nhận lượng vitamin đó thông qua tuyến sữa.
Một điều sai lầm nữa của phụ huynh là quá lạm dụng việc sử dụng thuốc bổ cho bé. Họ đưa quá nhiều vitamin vào cơ thể trẻ và nghĩ rằng chúng có thể thay thế thức ăn và không quan tâm đến việc trẻ ăn uống hay không. Điều này khiến trẻ dù thừa vitamin nhưng vẫn thiếu chất dinh dưỡng.

Lời khuyên của bác sĩ:

Nếu thấy cần bổ sung thuốc bổ cho bé thì hãy hỏi mua tại nhà thuốc, đặc biệt là với những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng thì càng được cung cấp vitamin hàng ngày. Tuy nhiên, nên lưu ý hướng dẫn sử dụng rõ ràng để dùng đúng chỉ định. Không cho bé uống quá liều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé cũng rất quan trọng. Đặc biệt, nên lựa chọn rau cải và các loại trái cây cho bữa ăn vì đây là loại vitamin rất tốt cho cơ thể.

Loading...