Rate this post

Vape có hại không? Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng hút thuốc lá điện tử đỡ độc hại hơn là thuốc lá truyền thống. Bởi vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc lá điện tử an toàn, và nó có một số thành phần có hại cho mô phổi nhưng không có độc tính cao như thuốc lá truyền thống.
Thuốc lá điện tử có hại không? Một số người nói rằng Vape không sử dụng dầu có chứa nicotine, chỉ có các thành phần thông thường của tinh dầu và dầu thơm. Nhưng nghiên cứu của Harvard cho thấy rằng thuốc lá điện tử có một chất gọi là diacetyl, đây là chất an toàn khi ăn, nhưng không chắc chắn là an toàn để hít vào. Hít diacetyl lâu có thể gây ra những vấn đề về phổi như viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn.
Sử dụng Vape có hại không? Đó là câu hỏi. Và chỉ có bạn mới có thể đưa ra câu trả lời. Bạn không thể không sử dụng vape để bảo vệ sức khỏe của bạn bởi vì nó là đam mê!. Vì vậy nên có những quyết định đúng đắn khi sử dụng thuốc lá điện tử nhé.

Quan điểm Vape là hiểm họa với giới trẻ

Bạn có thể thấy vape điện tử được sử dụng ở bất cứ nơi nào mà những người trẻ tuổi tụ tập: Cửa hàng cà phê, quán bar có thể dễ dàng nhìn thấy thanh niên (bao gồm cả phụ nữ) với những làn khói mê hoặc,….
Việc buôn bán, trao đổi vape được diễn ra công khai vì không ai quản lý.
Theo giới thiệu của một chủ cửa hàng thuốc lá điện tử có tiếng tại Hà Nội, thì thuốc lá điện tử chính là cái máy, được sử dụng để làm bay hơi nước và tinh dầu với thành phần chính, glycerin, nicotin và chất thơm. Sử dụng thuốc lá điện tử mang đến cảm giác tương tự như sử dụng thuốc lá thông thường, nhưng mức nicotin nhẹ hơn thuốc lá, với hương vị khác nhau.
Nhiều người trẻ tuổi nói rằng đây là phương pháp để cai thuốc….. Nhưng để “chơi” vape cũng rất tốn kém. Một thiết bị trung bình có giá 1,2 triệu đồng, nhiều người hút thuốc có thể dùng chai thơm trị giá khoảng 500.000 đồng trong vòng một tuần.

Thông tin từ Quỹ Kiểm soát Thuốc lá – Bộ Y tế về Thuốc lá điện tử cho thấy chất lỏng đặc biệt được sử dụng trong thuốc lá điện tử là hỗn hợp nicotine lỏng, dung môi propylene glycol, chất tạo hương vị (bạc hà hoặc mùi trái cây) và các chất phụ gia khác. Một số loại thuốc lá có chứa nicotin không phổ biến hơn thuốc lá thông thường. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn còn có hại, thậm chí gây nghiện. Vì vậy, nhiều người muốn bỏ hút thuốc lá với thuốc lá điện tử thực sự không làm việc. Mặc dù có rất nhiều loại nicotin miễn phí cho những người thực sự muốn bỏ thuốc lá.
Khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, bao gồm 69 chất gây ung thư. Mặc dù thuốc lá điện tử không có quá nhiều chất độc hại, trên thực tế chúng vẫn là chất nicotine và có độc cho người sử dụng.
Đặc biệt, nicotine lỏng còn độc hơn nicotine trong thuốc lá. Một lượng nicotin nhỏ nếu ăn có thể gây tử vong, nó cũng có thể có hại nếu được hấp thụ qua da. Không chỉ chất nicotine, thuốc lá điện tử chứa nhiều kim loại và tạp chất có thể gây ung thư.
Không chỉ độc hại, hiện nay không có cơ quan giám sát chất lượng và lưu thông thuốc lá điện tử trên thị trường. Thuốc lá điện tử vẫn được quản lý như thuốc lá, nhưng chúng được quảng cáo và bán công khai trên các mạng xã hội.

Khả năng gây ung thư phổi của thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá gây hại cho người không hút thuốc thậm chí nhiều hơn người hút thuốc lá. Theo các nhà sản xuất, với thuốc lá điện tử, khói là chủ yếu là hơi nước và có tác dụng tương tự như thuốc lá thông thường, hoàn toàn không độc hại. Tuy nhiên, thực tế không giống như quảng cáo.

Theo một nghiên cứu, khói thuốc lá điện tử chứa nicotin, mặc dù liều lượng thấp (khoảng một phần mười của thuốc lá). Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng làm hại những người hít thở nó. Không chỉ có nicotine, khói thuốc lá điện tử được tìm thấy có chứa các chất độc khác như carbon monoxide hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gấp 15 đến 30 lần so với người không hút thuốc. Đối với thuốc lá điện tử, các nhà sản xuất cho rằng nó không có hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các tế bào khỏe mạnh thay đổi một cách tiêu cực khi tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử. Một cuộc khảo sát khác cũng cho thấy những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử có thể gây ra, chẳng hạn như các vấn đề hô hấp hoặc ung thư phổi.

Một số nhận định của các chuyên gia, bác sĩ về độc tính của thuốc lá điện tử

Theo Giáo sư Ngô Quý Châu, Trưởng khoa Hô hấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong thuốc lá điện tử chứa nicotine là một chất có lợi cho sức khoẻ.
Mặc dù nicotine không nhiều như thuốc lá truyền thống, tỷ lệ thuốc lá chứa trong thuốc lá điện tử cũng có thể làm cho người nghiện. Đặc biệt, những người nghiện ma túy này còn trẻ.
Ở Việt Nam, thuốc lá điện tử chỉ có ở những người trẻ tuổi hút thuốc, nhưng Châu nói rằng trong chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá và chương trình tư vấn miễn phí cho việc ngừng hút thuốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cũng không đưa thuốc lá điện tử vào chương trình tư vấn cai nghiện.
Ngoài ra, các nước cũng đang tranh luận về thuốc lá điện tử, do đó Giáo sư Châu nói rằng chúng ta không nên ủng hộ thuốc lá điện tử này.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Oxford, nồng độ nicotin truyền thống của thuốc lá truyền thống cao gấp 10 lần so với thuốc lá điện tử, nhưng thuốc lá điện tử chứa nhiều độc tố khác không bị cháy hết. Ẩn, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với chất kích thích.
Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng, bao gồm thuốc lá điện tử truyền thống và thuốc lá điện tử.

Thạc sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương tôi nói rằng nicotin là một loại thuốc có ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Bất kỳ chất gây nghiện nào cũng có một hệ quả không tránh khỏi.
Về tác hại của nicotin với hệ thần kinh, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quản lý nicotine đến một nhóm các chất ma túy gây nghiện nhất, tương tự như Heroin và Cocaine.
Tác động gây nghiện của nicotine chủ yếu là do hệ thống thần kinh trung ương với sự có mặt của nicotine đối với cấu trúc não gây ra các điều kiện như nhịp tim nhanh, co thắt mạch máu ngoại biên, co giật và tiết dịch dạ dày. Đã dạy.

Bác sĩ Bùi Long, trưởng phòng can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, cho biết trong thuốc lá điện tử, mặc dù nicotin ít phổ biến hơn thuốc lá, bản thân chất đó độc hại cho tim.
Nicotin vào trong nội mô của cơ thể làm hư các mạch máu, nó bám vào mạch máu, mạch máu não, gây xơ vữa động mạch, làm mạch máu co lại, gây ra chứng xơ cứng mạch máu, không truyền máu. . Nguyên nhân lâu dài của nhồi máu cơ tim và đột quỵ…
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ ảnh hưởng của tim mạch tăng lên cùng với mức nicotin, ngày càng được hút, khát vọng lâu dài, nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn.

Nói về Vape, bác sĩ Đặng Thế Cần – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương cho biết, trong thành phần của nó có chứa nicotine, nguy cơ ung thư từ chất này cao hơn nhiều.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotin là chất gây ra các khối u ác tính phát triển, thậm chí cả nicotine cản trở hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Thuốc lá điện tử ít hoá học, nhưng các hóa chất như propylen glycol, glycerin thực vật, hương vị rất có hại cho cơ thể người.

(Nguồn tham khảo: http://soha.vn/tac-hai-kinh-hoang-cua-vape-thuoc-la-dien-tu-20160517104709457.htm)

Chính vì những tác hại của thuốc lá điện tử như trên, nên trước khi muốn sử dụng bạn nên cân nhắc về những thứ được và mất khi sử dụng thuốc lá điện tử. Để có những quyết định đúng đắn phù hợp với sức khỏe, tài chính, và cộng đồng….

Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp thuốc lá điện tử, và một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam Sendo cũng có bán sản phẩm này, các bạn có thể tham khảo các loại thuốc lá điện tử tại: https://www.sendo.vn/thuoc-la-dien-tu-shisha-dien-tu-vape.htm

Loading...