Bảo vệ trẻ khỏe mạnh: mẹ đã thực hiện đủ?

Mẹ luôn muốn thiên thần nhỏ được lớn khôn và khỏe mạnh. Nhưng liệu mẹ có biết một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trước bệnh tật là đảm bảo trẻ được tiêm ngừa đầy đủ vắc-xin từ sớm?

Các phương pháp mẹ thường áp dụng để bảo vệ trẻ

Cơ thể còn non nớt của trẻ rất dễ bị các tác nhân bên ngoài gây bệnh, vì vậy, mẹ luôn cố gắng áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho con yêu của mình:

– Chế độ dinh dưỡng khoa học: cung cấp đầy đủ và cân đối bốn nhóm chất: đường bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời hạn chế những loại thức ăn gây hại: thức uống có gas, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp,…

– Cho trẻ đeo khẩu trang khi ra đường: hạn chế bụi bặm và các tác nhân từ môi trường.

– Đảm bảo giấc ngủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày và duy trì thói quen ngủ đúng giờ.

– Tạo thói quen cho trẻ rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh thân thể mỗi ngày.

– Vệ sinh môi trường sống.

vietnamnet
Rửa tay sạch là thói quen nhiều mẹ hình thành cho con để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh

 

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng yếu. Bên cạnh đó, môi trường trẻ tiếp xúc thường xuyên: trường học, sân chơi là những nơi dễ lây lan bệnh mà mẹ khó lòng có thể kiểm soát được. Vậy các biện pháp kể trên đã thật sự giúp mẹ bảo vệ bé yêu hoàn toàn khỏi các tác nhân gây bệnh?

Tiêm ngừa vắc-xin sớm – biện pháp bảo vệ trẻ tối ưu

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, trừ nguồn nước sạch, không có biện pháp nào khác kể cả kháng sinh có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ bệnh và tử vong như vắc-xin. Như vậy, tiêm ngừa sớm là biện pháp bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nguy hiểm và giúp đạt được hiệu quả tối ưu.

Bác sĩ Thomas Breuer, Chủ tịch Y khoa cấp cao, GlaxoSmithKline ngành sinh phẩm toàn cầu cho biết: “Một số bệnh quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý phòng ngừa cho con từ sớm là bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt, phế cầu và viêm màng não. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ nhận hậu quả nặng nề từ nhiều loại bệnh như ho gà hơn là người lớn, hoặc có nhiều khả năng bị nhiễm các mầm bệnh mà trẻ em chưa có miễn dịch tự nhiên, ví dụ như Rota vi-rút, vì vậy trẻ cần được bảo vệ sớm để chống lại các nguy cơ mắc bệnh.”

vietnamnet
Tiêm ngừa đúng và đủ sẽ tạo nên cho trẻ một sức đề kháng tốt để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý đến khái niệm “đúng” và “đủ” khi tiêm ngừa cho trẻ. Theo các chuyên gia, đa số trường hợp trẻ đã được tiêm vắc-xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh là do trẻ không được tiêm đúng hẹn và đủ liều. Để giảm tình trạng đã tiêm vắc-xin rồi mà vẫn bị mắc bệnh, cần cho trẻ tiêm đầy đủ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Để tìm hiểu thông tin về những căn bệnh nên được chủng ngừa sớm cho mọi thành viên trong gia đình, vui lòng truy cập website http://tiemngua.com.
Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng do Hội Y học dự phòng Việt Nam phối hợp cùng VPĐD GlaxoSmithKline tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện.

Thúy Ngà

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment