Các phương pháp chữa bệnh tâm thần

 – Nhiều người nghĩ rằng bệnh tâm thần không bao giờ chữa được. Quan niệm này đã quá lỗi thời nhưng thực tế hiện nay còn rất phổ biến, ngay cả trong số những người dân thành phố.

Bố bại liệt, mẹ tâm thần, con học giỏi không dám ước mơ
Mẹ ung thư nuôi cháu ngoại thay con tâm thần
Bé 14 tuổi vào viện tâm thần vì nghiện nặng Facebook

Phòng bệnh tâm thần có 3 cấp độ

– Dự phòng độ I: Là không để xuất hiện các rối loạn tâm thần (hiện nay y học chưa làm được).

– Dự phòng độ II: Là phát hiện sớm, can thiệp sớm, điều trị sớm ngăn chặn tác hại của bệnh.

– Dự phòng độ III: Là phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh tâm thần để họ có thể lao động có ích cho bản thân, gia đình, xã hội và hoà nhập cộng đồng ở mức độ nhất định nào đó (có sự phối hợp của thầy thuốc, gia đình và xã hội).

Bệnh tâm thần thực ra rất thường gặp, ai cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh có thể điều trị được. Nhưng vấn đề là chữa tích cực, toàn diện và kiên trì mới có hy vọng lành.

tâm thần,điều trị bệnh tâm thần
 

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc

Nhờ có thuốc mà ngày nay kiến trúc bệnh viện, khoa tâm thần đã thay đổi từ hệ thống kín sang hệ thống mở. An thần kinh là thuốc điều trị chủ yếu và có rất nhiều loại. Sự lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc rất khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể. Hiện nay có nhiều biệt dược mới ra đời giúp thầy thuốc dễ dàng chọn lựa trong điều trị làm tăng đáng kể hiệu quả chữa bệnh tâm thần.

Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý

Biện pháp can thiệp về tâm lý cần thiết cho tất cả các loại bệnh, và đặc biệt là trong chữa bệnh tâm thần. Những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý thì nhất định phải dùng liệu pháp tâm lý mới có kết quả tốt được.

Tại các bệnh viện tâm thần ban ngày, các phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý rất được coi trọng. Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý, ám thị… còn những tác động tâm lý gián tiếp chính là mô hình tiến bộ của bệnh viện ban ngày thể hiện ở cách bố trí các buồng bệnh sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái, không có ấn tượng bị giam giữ hoặc bị cách ly với xã hội bên ngoài. Thêm vào đó là tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế – những người biết yêu ngành, yêu nghề, yêu thương người bệnh như ruột thịt, làm cho người bệnh tin tưởng để có thể nói ra những uẩn khúc trong lòng đã góp phần gây ra bệnh tâm thần.

Chữa bệnh tâm thần bằng phương pháp lao động – tái thích ứng xã hội

Lao động ở đây nhằm mục đích điều trị người bệnh, có tác dụng khôi phục các hoạt động tâm thần của người bệnh. Người bị bệnh tâm thần, nếu không được chỉ dẫn lao động, dễ rơi vào thế giới tự kỷ và nhanh chóng đi đến trạng thái tâm thần sa sút.

Liệu pháp lao động là hình thức cơ bản nhất để người bệnh tái thích ứng xã hội. Chỉ có lao động có tổ chức thì người bệnh mới gắn bó với tập thể, với xã hội. Bệnh viện tâm thần hoặc khoa tâm thần nào mà không tổ chức cho người bệnh lao động, là những bệnh viện và bệnh khoa không có sức sống, vào trong đó sẽ thấy thiếu không khí sinh động, người bệnh khi thì trùm chăn ngủ suốt ngày, khi thì ngồi yên lặng ở xó nhà hoặc trêu chọc, phá phách, vẽ bậy lên tường, đi trốn…

Vì sao lao động lại đóng góp vào việc chữa bệnh tâm thần? Lao động sẽ huy động mọi khả năng hoạt động của người bệnh, làm cho người bệnh tập trung chú ý và tăng cường ý chí, phát huy sáng kiến làm cho sản phẩm ngày một tốt hơn. Lao động đồng thời cũng làm cho người bệnh quên hết những cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra, làm cho người bệnh bớt lo lắng về bệnh tật, làm mất đi những ý nghĩ đen tối, tiêu cực dễ xảy ra khi người bệnh ngồi không một mình. Lao động còn làm cho người bệnh vui vẻ phấn chấn hơn vì họ cảm thấy có ích cho xã hội.

Thành Luân (tổng hợp)

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment