Cấm công chức dùng mạng xã hội chỉ bế tắc thêm

– Bí thư Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm đánh giá, tình hình an ninh mạng đang rất phức tạp, “facebook, các trang mạng nói linh tinh, không tha một ai nhưng xử lý rất hạn chế”.

Tại buổi thảo luận tổ về dự thảo luật An ninh mạng chiều nay, Bí thư Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm đánh giá, tình hình an ninh mạng đang rất phức tạp, “facebook, các trang mạng nói linh tinh, không tha một ai nhưng xử lý rất hạn chế”.

“Thực tế không có nhưng dân nghe nhiều lại thành tin”, ông Lâm nêu và đề nghị Bộ Công an điều chỉnh, bổ sung thêm cho chặt chẽ về việc quy định trách nhiệm của các DN cung cấp dịch vụ viễn thông, internet.

Chia sẻ nhiều trăn trở quanh dự thảo luật, nguyên Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim chia sẻ, ông chưa tham gia góp ý vào dự luật nào mà “thấy rất hoang mang, chân không đạp đất, đầu thì đang ở đâu” như thế này.

luật An ninh mạng,Facebook,Google
ĐB Vũ Trọng Kim

Ông Kim cho rằng luật mới quy định chung chung “các hành vi trên không gian mạng ứng xử theo nguyên tắc” và khuyến khích các hoạt động trung thực, văn minh… nghĩa là ai muốn ứng xử gì thì ứng xử, không có gì đảm bảo cho sự quản lý của Nhà nước.

Theo ĐB, xã hội phát triển nhờ mạng xã hội, có những thông tin không được đăng tải trên báo chính thống nhưng lại được đăng tải trên mạng xã hội, đồng nghĩa “dân chủ rộng rãi hơn nhưng lại khó quản lý hơn”.

“Tuy nhiên việc cấm cán bộ công chức dùng mạng xã hội chỉ bế tắc thêm. Có người cứ nghĩ khôn hơn người ta nhưng cuối cùng lại không biết thông tin gì. Có nội bộ công chức cấm cán bộ không được xem mạng xã hội, cái này cần xem lại”, ĐB Kim bày tỏ.

ĐB kỳ cựu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng lưu ý, luật này ban hành để 100 triệu dân VN thực hiện, chưa kể cả triệu người nước ngoài ở đây, rồi cả thế giới làm ăn với VN nên cần thận trọng

“Giờ là thời đại 4.0, trong đó công nghệ đóng vai trò chủ đạo. Làm luật ra là để cuộc sống vận hành, để đảm bảo quyền của người dân, quyền được tự do sáng tạo, tự do kinh doanh, tự do làm giàu, tự do bồi dưỡng trí óc, giải trí. Luật làm ra phải như thế. Nhưng luật này lại chồng lấn, trùng lắp với rất nhiều luật khác thì không ai có thể biết được”, ĐB Nghĩa nêu.

 

ĐB cho rằng vấn đề an ninh mạng đúng là rất cấp bách nhưng vấn đề cấp bách không kém là làm sao để đất nước theo kịp với bước tiến của thế giới, làm sao để người dân biết mình sẽ có hành lang đến đâu.

“Luật phải tạo ra không gian để cho mọi người bơi, bay. Phải để người ta biết được bay đến đâu”, ĐB nhấn mạnh.

Thúy Hạnh – Hồng Nhì

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment