Cảnh báo rợn người về biến thể của tàn dư IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang dần mất dạng ở Iraq và Syria, nhưng các chuyên gia cảnh báo những phần tử tàn dư có thể sẽ tái hợp và hồi sinh ở biến thể khác.

Lộ diện siêu tàu ngầm ‘khủng’ nhất của Nga
Triều Tiên hành động mạnh tay sau vụ lính đào tẩu
Mỹ phạt tù hơn bốn thế kỷ kẻ ép trẻ em bán dâm

Theo các chuyên gia, một “IS 2.0” hoặc “al-Qaeda 3.0” có thể tái xuất nếu tiến trình tái thiết chính trị và phục hồi tâm lý ở hai nước trên không thành công.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS,cảnh báo đáng sợ về IS
Các thành viên Lực lượng Đặc nhiệm Iraq mừng chiến thắng bên ngoài Nhà thờ Al-Nuri ở thành cổ Mosul, sau khi nơi này được giải phóng khỏi IS. (Ảnh: The Independent)

“IS bị đánh bại gần như hoàn toàn, nhưng một phong trào Hồi giáo cực đoan có thể vẫn tồn tại ở cả Iraq và Syria, khi các thánh chiến binh quay về khủng bố truyền thống”, Ayham Kamel, Giám đốc phụ trách vùng Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Á-Âu, nhận định với hãng tin CNBC ngày 23/11.

“Tuy nhiên, do mất đi các trụ cột nhà nước, IS không còn là một mối đe dọa chiến lược đối với chủ quyền của cả Iraq và Syria nữa”, ông nói thêm.

Theo ông Kamel, “hiểm họa ở đây là do thiếu vắng viện trợ tái thiết nên chủ nghĩa khủng bố vẫn là một thách thức chính. Điều cốt lõi là thế giới vẫn tiếp tục dựa vào các công cụ quân sự để xử lý một vấn đề vượt quá một thách thức vũ trang”.

Tổ chức IS chủ yếu được hình thành từ các tay súng Hồi giáo Sunni từ Iraq và Syria, nhưng lại thu hút các thánh chiến binh từ khắp thế giới Hồi giáo và cả châu Âu.

Các lực lượng chính phủ Syria và Iraq cùng nhiều cánh dân quân khác nhau, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là ở Syria, đã chiến đấu giành lại lãnh thổ đã mất về tay IS trong những năm qua, chặn đường thành lập vương quốc của tổ chức này.

 

Hứng chịu làn mưa bom và tên lửa dội từ trên không kết hợp với các chiến dịch tấn công liên tiếp dưới mặt đất, IS đã thất thủ ở nhiều thành trì và hiện đang co cụm ở một vài địa điểm nhỏ, dẫn tới nhận định tổ chức này sắp diệt vong.

Tuy vậy, các phân tích cho rằng IS khó biến mất hoàn toàn, với khả năng các phần tử còn lại sẽ chuyển sang hoạt động bí mật, tái tập hợp và phát triển trở lại.

Thanh Hảo

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment