Cảnh sát Hàn bắn hàng trăm phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc xác nhận đã dùng súng máy và một số vũ khí khác bắn khoảng 250 viên đạn trong một cuộc đối đầu với hàng chục tàu cá Trung Quốc ngày 19/12.

Uy lực của hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật
Dọn tới sân bay sống gần chục năm vì cãi nhau với vợ
Thế giới 24h: Bác bỏ thẳng thừng của Triều Tiên

CNN đưa tin, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết có tới hơn 40 tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Hàn Quốc gần đảo Gageodo, ngoài khơi bờ biển phía tây nam nước này. Họ đã bị chặn lại và bị yêu cầu rời đi. 

Hàn Quốc,Trung Quốc,Hàn Quốc bắn tàu cá Trung Quốc
Một tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắn cảnh cáo qua mũi một tàu cá Trung Quốc ngày 19/12. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc)

Theo thông cáo của phía Hàn Quốc, các tàu Trung Quốc “được trang bị lưới thép đã phớt lờ mọi tín hiệu cảnh cáo từ phía chúng tôi và chạy thẳng về phía tàu tuần tra. Các tàu cá Trung Quốc tìm cách bao vây và va chạm với tàu tuần tra Hàn Quốc. Sau hơn 200 phát đạn được bắn ra nhằm cảnh cáo, các tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển Hàn Quốc gần đảo Gageodo”.

Thông cáo này cho biết thêm, các tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã “bắn cảnh cáo vào mũi các tàu của Trung Quốc”, gồm 180 viên đạn từ một khẩu súng máy M-60, và gần 70 viên từ các súng trường tấn công và súng ngắn. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ngày 20/12, đã bày tỏ “sự quan ngại nghiêm trọng” về vụ việc. Phát biểu với phóng viên tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc giải quyết vấn đề liên quan một cách thích hợp và trong quá trình hành pháp không nên có những hành động đe dọa tới sự an toàn của con người”.

Phía Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phản hồi bằng lời khẳng định, Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đơn giản là tuân thủ luật nội địa trong việc sử dụng vũ khí một cách “hợp pháp” chống lại những tàu “xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của Hàn Quốc bằng việc đánh bắt cá bất hợp pháp”.

 

Thanh Hảo

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment