Chủ nhà chém trộm trọng thương bị khởi tố tội 'giết người' có nặng?

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Minh Phương (50 tuổi, trú tại phường Tây Tựu) để điều tra tội giết người.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo về việc Nguyễn Đăng Tùng (15 tuổi, cùng trú tại phường Tây Tựu) đột nhập vào cửa hàng tạp hóa của ông Phương để ăn trộm. Tùng bị chủ nhà phát hiện đánh gây thương tích.

Giết người,Hà Nội,luật sư Nguyễn Anh Thơm
Ông Lê Minh Phương

Khi CQĐT có mặt tại hiện trường, Tùng đang nằm trong cửa hiệu tạp hóa của ông Phương với nhiều thương tích ở vùng đầu, tay, trong tình trạng lơ mơ thiếu tỉnh táo. 

Tại cơ quan công an, Phương khai nhận, hung khí ông ta dùng để đánh là một thanh kiếm sắt đầu nhọn, chuôi bằng gỗ dài 99cm, rộng khoảng 4cm.

Căn cứ vào thương tổn 61% của Tùng và hành vi của Lê Minh Phương, VKSND đã đồng ý với quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm thay đổi tội danh từ “cố ý gây thương tích” sang tội danh “giết người” theo điều 93 Bộ luật Hình sự.

Luật sư nói gì?

Chia sẻ quan điểm về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi dùng hung khí tác động vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác đã có dấu hiệu phạm tội giết người theo Điều 93 BLHS. Trường hợp nạn nhân không chết vẫn phải chịu trách nhiệm phạm tội chưa đạt theo Điều 18 BLHS.

Tuy nhiên, ông Phương thực hiện hành vi giết người trong hoàn cảnh người bị hại đã có lỗi khi đột nhập vào nhà gia chủ để trộm cắp.

Việc này đã khiến ông Phương bức xúc, không kiềm chế được bản thân nên bị kích động tâm lý, dẫn tới việc sử dụng hung khí chém gây thương tích nạn nhân. Hành vi của ông Phương có dấu hiệu phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

 

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 95 BLHS mới là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi và hậu quả gây ra.

Theo quan điểm của luật sư, trong trường hợp phát hiện người có hành vi phạm tội quả tang, bất kỳ ai cũng có quyền bắt giữ và áp giải kẻ phạm tội đến Cơ quan pháp luật hoặc thông báo ngay cho cơ quan Pháp luật bắt giữ theo quy định.

Điều 95 quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nêu rõ: Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

T.Nhung

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment