Giám đốc BV K: Xếp hàng giữa đêm vì máy xạ quá tải 5 lần

– Giám đốc BV K cho biết, các bệnh nhân phải xếp hàng xạ trị giữa đêm do máy xạ trị của BV đang làm việc quá tải gấp 4-5 lần.

Nhiều tháng nay, hàng trăm bệnh nhân ung thư tại BV K phải xếp hàng từ tối chờ xạ trị đến rạng sáng do quá tải.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K thừa nhận có tình trạng trên. Ông phân trần, cả 3 cơ sở chỉ có 6 máy xạ trị gia tốc, nhưng có tới hơn 1.000 bệnh nhân cần điều trị.

ung thư,xạ trị,bệnh viện K,Trần Văn Thuấn
Bệnh nhân xếp hàng chờ xạ trị tại BV K cơ sở Tân Triều

Cũng do quá tải, máy hỏng hóc nên thời gian xạ trị của bệnh nhân bị kéo dài, trung bình 25 mũi xạ chỉ mất 6 tuần nhưng giờ phải kéo dài lên 7-8 tuần.

“Theo tiêu chuẩn, 1 máy xạ trị thông thường chỉ xạ cho 40 người/ngày, nhưng thực tế mỗi máy tại BV chúng tôi đang xạ cho 150-200 bệnh nhân/ngày gây ảnh hưởng đến cả sức khoẻ của bệnh nhân và bác sĩ”, ông Thuấn thông tin.

Theo Giám đốc BV K, ca xạ trị muộn nhất kết thúc vào khoảng 3h sáng, sau đó 5h sáng lại nối ca mới, tức mỗi máy làm việc liên tục 20-22 giờ/ngày, trong khi quy định 1 máy chỉ nên vận hành không quá 4 tiếng/ngày.

PV đặt câu hỏi về hiệu quả xạ trị, ông Thuấn thừa nhận, việc vận hành quá tải sẽ khiến chất lượng xạ trị giảm.

 

Với tình trạng quá tải hiện tại, ông Thuấn cho biết phải cần thêm 3-4 máy xạ trị nữa mới đủ. BV đang trình phương án lên Bộ Y tế và Chính phủ, dự kiến đến tháng 4/2018 sẽ được lắp đặt.

Mỗi máy xạ trị gia tốc có giá trung bình từ 50-100 tỷ đồng.

Thúy Hạnh

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment