Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump được thực thi

Tòa án Tối cao Mỹ vừa đồng ý cho phép thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh đối với 6 quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi của Tổng thống Donald Trump.

Tiết lộ suất đồ ăn nhanh ưa thích của ông Trump
Mỹ có chặn nổi tên lửa Triều Tiên?
Bí mật phố hoa anh đào mùa đông tại Nhật Bản

Bảy trong số 9 thẩm phán của tòa đã chấp nhận một đề nghị vào hôm 4/12 từ chính quyền của ông Trump nhằm gỡ bỏ các phán quyết ngăn cản lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen, Sky News đưa tin.

lệnh cấm nhập cảnh,Tòa án Tối cao,Donald Trump
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Sky News)

Điều này đồng nghĩa với việc các biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Mỹ gây tranh cãi có thể được thực thi đầy đủ, bất chấp những thách thức tiếp diễn ở các tòa án cấp dưới.

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao không đưa ra giải thích về quyết định trên, nhưng chính quyền của ông Trump nói rằng việc ngăn chặn sắc lệnh đang gây ra “thiệt hại không thể khắc phục được” vì chính sách này dựa trên mối quan tâm chính đáng về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh là phiên bản thứ ba của một chính sách được ông Donald Trump đưa ra trong tuần đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng.

Cuối tháng Một, các sân bay trên khắp nước Mỹ đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Tổng thống ký một sắc lệnh hành chính từ chối cấp thị thực cho người nhập cư và khách du lịch tới từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

 

Vài tháng sau, nghị định này đã bị một tòa phúc thẩm Mỹ đình chỉ, buộc ông Trump phải ban hành một sắc lệnh sửa đổi vào tháng Ba.

Theo sau một cuộc tranh luận lâu dài, sắc lệnh thứ hai đã hết hạn vào tháng 9 và được thay thế bằng phiên bản hiện tại, vốn bị thách thức trong các vụ kiện riêng rẽ bởi bang Hawaii và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ.

Sầm Hoa

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment