Mắc bệnh nhà giàu do ăn nội tạng heo 6 lần mỗi tuần

 – Cứ mỗi dịp tụ tập với bạn, anh Sinh thường hay ăn các món chế biến từ nội tạng heo. Có tuần dùng món này tới 6 lần.

Trẻ thành thị béo phì, cha mẹ vẫn nhồi ăn
Ngồi lâu béo bụng, dân văn phòng dễ mắc bệnh gì?

Bản thân mắc bệnh béo phì, tăng huyết áp, nhưng anh Sinh (tên được thay đổi, 34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) rất thích ăn nội tạng heo.

Đó cũng là món ăn anh hay chọn khi tụ tập cùng bạn bè. Có tuần anh ăn các món chế biến từ nội tạng heo 5 – 6 lần.

Một năm trở lại đây, anh Sinh bắt đầu có những biểu hiện sưng đau, đỏ nóng khớp ngón chân trái. Khi đi khám, anh được chẩn đoán mắc Gout.

Dùng hết đợt thuốc đầu tiên, thấy các triệu chứng của bệnh giảm đi, anh Sinh đã ngưng dùng thuốc. Những khi xuất hiện lại triệu chứng cũ, anh ra tiệm thuốc tây mua thuốc giảm đau uống.

gout,bệnh gout,bệnh nhà giàu
Nguyên nhân bệnh gout xuất phát từ lối sống và nhiều chất đạm, lười vận động

Khi thấy cả bàn chân trái của sưng to, tấy đỏ không đi lại được kèm theo đi tiêu phân đen sệt, ói ra máu, người nhà mới vội vàng đưa anh tới bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày kèm đợt cấp viêm khớp gout mạn.

Lúc này, người bệnh mới thừa nhận rằng ngoài việc ngưng dùng thuốc, anh vẫn thường xuyên dùng các món ăn có nhiều đạm và ít khi hoạt động trong thời gian dài.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng thiếu máu nặng, axit uric máu tăng cao kèm suy thận cấp. Người đàn ông 34 tuổi được truyền máu cấp cứu và nội soi dạ dày điều trị loét.

Anh Bình (tên được thay đổi, 39 tuổi, quê An Giang) thường xuyên bị đau nhức khớp. Khi tới khám, anh được chẩn đoán mắc bệnh gout.

 

Tuy nhiên, do thấy cơ thể mình gầy, trong khi bệnh gout là “bệnh nhà giàu”, chỉ gặp ở những người béo phì nên anh nghĩ đó chỉ là đau khớp thông thường. Lúc bị sưng đau, anh ra tiệm thuốc mua uống.

Cách đây không lâu, anh nghe người quen giới thiệu thuốc trị khớp gia truyền rất hiệu từ Campuchia nên mua về sử dụng.

Tới khi thấy sưng đau khớp, nóng đỏ cổ chân, ngón cái chân, khớp gối 2 bên và không đi lại được, anh mới vội vàng tới bệnh viện.

Bác sĩ nhận định bệnh gout của anh đã tiến triển giai đoạn nặng do nhiều khớp đã biến dạng kèm theo biến chứng của việc lạm dụng thuốc có chứa corticoids gây bầm máu tay chân, suy thận, loãng xương.

Theo các bác sĩ, việc người bị bệnh gout xem nhẹ bệnh, không tuân thu chỉ định điều trị của bác sĩ hoặc tự ý dùng thuốc gây hậu quả nghiêm trọng, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Văn Đức

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment