Ông Trump định thay Ngoại trưởng?

Nhà Trắng cân nhắc kế hoạch thay Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo trong vài tháng nữa, nhiều nguồn tin chính phủ tiết lộ với hãng tin CNN. 

Giải mã tốc độ Triều Tiên phóng tên lửa nhanh bất thường
Thế giới 24h: Lời chứng chấn động vụ Đoàn Thị Hương
Gã chồng thú nhận giấu xác vợ trong tủ lạnh suốt ba tháng

Theo các nguồn tin trên, kế hoạch dự kiến là chỗ trống tại CIA nhiều khả năng do Thượng nghị sĩ Tom Cotton thuộc Đảng Cộng hòa ở bang Arkansas đảm nhiệm.  

Tổng thống Trump,Donald Trump,Ngoại trưởng Tillerson
Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson được cho là bất đồng về nhiều vấn đề lớn. (Ảnh: AP)

Hiện chưa có quyết định nào về thời điểm ra đi của ông Tillerson. Tuy nhiên, CNN cho biết, các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng và trong chính phủ nói rằng ông Pompeo là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Hôm 30/11, Tổng thống Donald Trump trả lời “Ông ấy ở đây, Rex đang ở đây” khi các phóng viên tại Nhà Trắng hỏi liệu ông có muốn Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục công việc, sau khi có tin về kế hoạch thay người kể trên. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng nhắc lại Tổng thống nói ‘Rex đang ở đây’, và nhấn mạnh chính quyền chưa có thông báo nào về nhân sự để công bố. 

“Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục dẫn dắt Bộ Ngoại giao và toàn bộ Nội các hiện đang tập trung hoàn thành năm đầu tiên thành công đáng kinh ngạc này của chính quyền Tổng thống Trump”, bà Sanders nói thêm. 

Ngày 30/11, báo New York Times đưa tin, kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson là do Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly vạch ra, và nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Nếu đúng vậy thì ông Tillerson là Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm ít thời gian nhất trong hơn 100 năm qua.

 

Theo CNN, bản tin nêu ra một số chi tiết về khả năng ông Tillerson phải ra đi, có thể trong một số tháng tới, khi căng thẳng giữa quan chức ngoại giao hàng đầu này với Tổng thống Trump diễn ra công khai. Các tài khoản của ông Tillerson nói Tổng thống “dại” liền nhận về những thông điệp công khai từ ông Trump rằng ông Tillerson chỉ “phí thời gian” vào các nỗ lực ngoại giao.  

Rex Tillerson còn được cho là cân nhắc từ chức Ngoại trưởng vào mùa hè tới.

Ngoại trưởng Tillerson phủ nhận những thông tin như trên và khẳng định không có chuyện căng thẳng giữa ông và Tổng  thống Trump.

Thanh Hảo 

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Add Comment