Sắp có sản phẩm NPK Phú Mỹ công nghệ hoá học

Đầu năm 2018 NPK Phú Mỹ công nghệ hoá học ra đời với nhiều công thức khác nhau, giúp chống khô cành, vàng lá, rụng hoa, rụng trái trên cây cà phê, điều, hồ tiêu, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, nâng cao năng suất, phẩm chất nông sản…

Công nghệ hoá học: Xu hướng công nghệ hiện đại

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất và sử dụng phân NPK nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Việc sản xuất phân NPK đã và đang thực hiện qua việc trộn các loại phân đạm, lân, kali bằng cách thô sơ, thủ công (loại 3 hạt 3 màu) hoặc bằng các công nghệ nén ép, tạo hạt bằng tháp, ve viên đĩa quay hoặc thùng quay (loại 1 hạt 1 màu).

Các công nghệ này tồn tại những nhược điểm về kích thước; độ đồng đều của hạt phân và phân bố dinh dưỡng trong từng hạt phân; độ hút ẩm cao, chất lượng, hàm lượng chưa ổn định, dễ chảy nước, đóng bánh, bay hơi, thất thoát dinh dưỡng… hạn chế trong việc vận chuyển, bảo quản và nhất là khi sử dụng chăm bón cho cây trồng thì có nguy cơ làm cho cây trồng phát triển thiếu cân đối do dinh dưỡng chưa đầy đủ và đồng đều.

Để khắc phục hoàn toàn những nhược điểm nêu trên, “Công nghệ hóa học” – công nghệ sản xuất NPK hiện đại nhất thế giới – đã ra đời, và đang được áp dụng ở nhiều nước phát triển trên thế giới như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Công nghệ hóa học sử dụng các nguyên liệu lỏng là Amoniac, Axitphotphoric, Axit Sulphuaric nhưH3PO4, NH3, H2SO4 đưa vào ống phản ứng, thông qua các phản ứng hóa học tạo thành hỗn hợp dinh dưỡng có dạngdịch bùn sệt là Ammonium Sulphate, Ammonia phophate với sự phân bố đồng đều từng nguyên tố và kết nối hóa học bền chặt. Sau đó, hỗn hợp dịch dinh dưỡng này được đưa vào thùng tạo hạt thông qua đường ống khép kín.

Trong thùng quay tạo hạt, các nguyên tố dinh dưỡng khác như Kali, trung vi lượng đã được nghiền mịn được đưa vào cùng với hỗn hợp dịch dinh dưỡng, tiếp tục xảy ra các phảnứng hoá học để tạo ra những hạt phân NPK hóa học với sự liên kết bền chặt và đầy đủ các dưỡng chất.

Sau khi được sấy khô và sàng lọc, chỉ có những hạt phân đảm bảo tiêu chuẩn mới được đưa ra để bọc hạt nhằm hạn chế đóng bánh và giảm thiểu thất thoát dinh dưỡng trong quá trình bảo quản.

Cuối cùng, những hạt phân thành phẩm hoàn chỉnh được lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích kiểm tra chất lượng, đạt mọi chỉ tiêu theo quy định rồi mới được đóng bao đưa ra thị trường.

TS Trương Hồng – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), chuyên gia hàng đầu Việt Nam về phân bón và nông nghiệp, đánh giá: “Tính ưu việt của công nghệ hoá học là sản xuất ra sản phẩm NPK có chất lượng cao, ổn định bởi cóhàm lượng dinh dưỡng cao, đầy đủ, liên kết chắc chắn và phân bố đồng đều trong từng hạt phân, các hạt phân có kích thước đồng đều, dinh dưỡng cũng không bị bay hơi trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

Do đó khi chăm bón thì cây trồng phát triển cân đối, mạnh khoẻ, cho năng suất và chất lượng nông sản cao lại tiết kiệm công sức cho nhà nông và góp phần bảo vệ môi trường”.

Ra mắt NPK Phú Mỹ

Với các ưu điểm như trên của công nghệ hoá học trong sản xuất NPK, xuất phát từ xu hướng thị trường từ năm 2015, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đầu tư xây dựng Nhà máy NPK Phú Mỹ sử dụng công nghệ hóa học của hãng Incro SA (Tây Ban Nha).

Hiện nay, PVFCCo đang gấp rút chuẩn bị các công đoạn cuối cùng để chạy thử Nhà máy vào quý III/2017. Khi đi vào hoạt động thương mại vào đầu năm 2018, Nhà máy sẽ cho ra đời các sản phẩm NPK Phú Mỹ có chất lượng cao vượt trội với nhiều công thức khác nhau phù hợp với từng vùng đất và từng loại cây trồng.

vietnamnet

Đặc điểm của NPK Phú Mỹ – công nghệ hoá học là loại một hạt, một màu, chứa đủ 3 yếu tố Đạm, Lân, Kali và các nguyên tố trung vi lượng cần thiết như lưu huỳnh, magie, canxi, silic, bo, kẽm.. trong một hạt phân. Các chất trung vi lượng sẽ giúp chống khô cành, vàng lá, rụng hoa, rụng trái trên cây cà phê, điều, hồ tiêu, giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, nâng cao năng suất và phẩm chất nông sản.

Các thành phần dinh dưỡng được phối trộn, phân chia theo tỷ lệ công thức hợp lý trên cơ sở PVFCCo và các nhà khoa học đã nghiên cứu, thử nghiệm thực tế để vừa đủ mang lại hiệu quả cao để cho từng loại cây trồng theo từng vùng đất, tránh lãng phí khi sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh các công cụ sử dụng phân bón truyền thống, sản phẩm NPK Phú Mỹ cũng đặc biệt phù hợp khi sử dụng bằng các thiết bị, dụng cụ chăm bón hiện đại như máy phun phân bón, hệ thống tưới hoà tan, nhỏ giọt, hệ thống bơm tưới…

Sản phẩm NPK Phú Mỹ chất lượng cao này được kỳ vọng hình thành xu hướng mới trong nông nghiệp – xu hướng nông nghiệp an toàn, công nghệ cao, hiện đại, sản xuất hàng hoá với năng suất và giá trị kinh tế cao đồng thời góp phần đẩy lùi nạn phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường và bảo vệ môi trường.

Như vậy, với sản phẩm Đạm Phú Mỹ sản xuất từ năm 2004, sắp tới là NPK Phú Mỹ sản xuất từ 2018, cùng với các sản phẩm khác như Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, SA Phú Mỹ, PVFCCo cung cấp một bộ phân bón Phú Mỹ hoàn chỉnh với chất lượng cao ổn định để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại cho bà con nông dân trên toàn quốc.

Vũ Minh

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment