Thuốc nhỏ mũi nào tốt cho bé?

Khi trẻ bị viêm mũi thì đương nhiên phải sử dụng thuốc nhỏ mũi để điều trị các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, ngứa ngáy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thế nào cho khoa học, vừa hiệu quả lại không gây tác dụng phụ nếu dùng sai cách. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về thuốc nhỏ mũi, hướng dẫn cách chọn và cách dùng thuốc nhỏ mũi cho bạn tham khảo.

Cách loại thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em

Mùa lạnh hay khi thời tiết thay đổi, trẻ em thường có dấu hiệu chảy nước mũi và ngạt mũi. Thay vì việc tìm các nguyên nhân để điều trị phù hợp, các cha mẹ thường đến các hiệu thuốc và được bác sĩ kê Otrivin. Loại thuốc này có hiệu quả khá nhanh chóng, luôn được phụ huynh tín nhiệm và nguy cơ dẫn đến việc lạm dụng. Dùng Otrivin lâu ngày có thể gây tổn thương niêm mạc mũi.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi trên thị trường và các bà mẹ cần cẩn thận và sử dụng đúng cách khi mua cho trẻ.

Các loại thuốc nhỏ mũi thông thường

Sterimar (nước biển phun sương)

Đây là loại thuốc nhỏ mũi chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp niêm mạc trở lại bình thường như kẽm, bạc (giúp kháng viêm), mangan, đồng (có vai trò chống dị ứng). Thuốc ở dạng phun sương, có tác dụng tăng cường dẫn lưu dịch, làm sạch các rỉ mũi, loại bỏ vảy trong mũi.

Thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm mũi xuất huyết, sau nạo VA, sau các phẫu thuật ở mũi, sau cầm máu mũi.

Sterimar là loại thuốc nhỏ mũi tốt, hoàn toàn vô hại, có thể dùng lâu dài được.

Nước muối sinh lý (NaCl 0.9%)

Tác dụng chủ yếu của nước muối sinh lý là rửa mũi, làm cho dịch mũi loãng ra và niêm mạc mũi trở lại bình thường.

Cách dùng: Nhỏ 4-5 giọt và một bên mũi rồi hút sạch. Làm ngày 2-4 lần. Một lưu ý là không nên bơm nước quá mạnh vào lỗ mũi để không bị chảy xuống họng. Nhất là đối với trẻ sơ sinh thì càng nên cẩn thận vì rất dễ gây sặc.

Loại nước muối sinh lý này cũng hoàn toàn không gây hại gì. Có thể dùng lâu dài cho trẻ nhỏ.

Các loại thuốc nhỏ mũi tốt nhất hiện nay

1. Otrivin

Đây là loại thuốc có tác dụng co mạch rất tốt, phòng ngừa và ngăn chặn virut, vi khuẩn phát triển, làm sạch hốc mũi, giúp mũi thông thoáng nhanh hơn.

Nếu dùng quá nhiều và kéo dài có thể gây nên tổn thương cho niêm mạc mũi. Chỉ dùng không quá 2 tuần để niêm mạc kịp hồi phục.

2. Naphazolin 0,05%

Naphazolin chống ngạt mũi rất tốt, nhanh nhưng lại ảnh hưởng đến tim mạch. Đã xảy ra trường hợp những cháu bé dùng loại thuốc này quá liều dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi sử dụng phải rất thận trọng. Tuyệt đối không sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

3. Eferin 1%

Eferin giúp niêm mạc cuốn mũi co lại làm trẻ thở dễ dàng và thông thoáng, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài quá 2 tuần thì có thể gây nên tình trạng co mạch.

4. Pivalone

Là loại thuốc dạng xịt (pray) làm sạch các chất nhầy ở mũi, ít gây tổn thương niêm mạc mũi, làm thông thoáng mũi và ít gây hại cho trẻ em. Dùng trong các trường hợp điều trị chảy mũi kéo dài như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm mũi theo mùa, viêm mũi mạn và viêm mũi cấp.

Lưu ý: Những loại thuốc nhỏ mũi này trước khi sử dụng phải hút hết dịch mũi. Nghĩa là làm sạch hốc mũi trước khi nhỏ hoặc xịt thì thuốc mới có hiệu quả.

5. Argyrol 1%

Argyrol có chức năng sát trùng nhẹ, làm săn niêm mạc, tốt cho trẻ trong những trường hợp viêm mũi nhiễm trùng. Phát huy công dụng trong cách dịch, cúm, sởi. Nhưng cũng không nên dùng quá 2 tuần vì sẽ gây hại cho bé.

6. Clorocide (cloramphenicol) 0,4%

Là loại thuốc kháng sinh sát trùng mũi khá tốt. Đặc biệt trong những mùa dịch sởi, cúm có thể sử dụng đồng loạt cho các vườn trẻ, mẫu giáo. Tuy nhiên, chỉ nhỏ một lượng vừa phải khoảng 2-3 giọt một lần. Vì loại thuốc này hơi đắng, có thể khiến bé nôn trớ. Loại thuốc này ít có tác dụng làm co mạch.

Chắc hẳn bài viết này đã trả lời được câu hỏi “Thuốc nhỏ mũi nào tốt cho bé” của bạn rồi. Chúc bạn có những lựa chọn sáng suốt để chữa bệnh hiệu quả cho thiên thần của mình nhé.

Lưu ý:

Dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ em không cần phải dùng loại làm co mạch, trừ khi em bé quá nghẹt mũi. Nếu quá cần thiết có thể dùng Otrivin 0.05% cho trẻ sơ sinh có độ tuổi từ 6 tháng đến 1-2 tuổi. Nhỏ 1 giọt mỗi bên mũi khoảng 1-2 lần một ngày,,không quá 3 lần trong.

Tuy nhiên, với trẻ em hầu như không sử dụng thuốc có chất làm co mạch máu chỉ đơn giản là sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước biển phun sương cho em bé như Sterimar Baby là đủ.

Đặt mua thuốc nhỏ mũi tại đây: https://www.sendo.vn/thuoc-nho-mui-tri-nghet-mui.htm

Bài viết liên quan

Add Comment