Ứng phó NHANH VÀ ĐÚNG dịch bệnh sốt xuất huyết

14h thứ Sáu ngày 18/8/2017, hai bác sĩ chuyên khoa giải đáp mọi thắc mắc về dịch bệnh nguy hiểm hàng đầu năm 2017, với số người mắc, người chết cao nhất, tại nhiều địa phương nhất, trong 10 năm qua…

Mùa hè năm 2017, dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Thống kê đến tháng 8/2017 của Bộ Y tế, số người mắc SXH đã tăng cao nhất 10 năm qua với 80.555 trường hợp, trong đó 69.085 trường hợp phải nhập viện, 22 người tử vong. Riêng Hà Nội, đã có 16.000 người mắc; mỗi tuần có đến 3.000 trường hợp SXH phải nhập viện. Tại các thành phố lớn khác như TP.HCM, Đà Nẵng… số ca mắc cũng tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, nếu như năm 2016, bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn Hà Nội là do vi rút type D1, thì năm nay đã phát hiện thêm vi rút type D2 và D4, khiến số người mắc tăng mạnh, thậm chí nhiều trường hợp khi tái nhiễm, bệnh sẽ nặng hơn.

Trước sức bùng phát của dịch bệnh SXH, ngày 24/7 Hội nghị trực tuyến về phòng chống SXH đã được Bộ Y tế tổ chức tại nhiều điểm cầu trên cả nước. Ngày 10/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến họp khẩn với các đơn vị liên quan để ứng phó dịch bệnh. Ngày 14/8, bắt đầu phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại “tâm dịch” là Hà Nội.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, SXH lại chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, đa số người dân lại chưa quan tâm phòng chống dịch trong cộng đồng. Nhiều gia đình thậm chí hiểu chưa đúng về SXH, phát hiện – điều trị bệnh muộn, dẫn đến biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai.

Nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh SXH trong cộng đồng, đồng thời giúp người dân hiểu đúng về cách nhận biết và điều trị căn bệnh nguy hiểm này, Báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến: Ứng phó NHANH VÀ ĐÚNG dịch bệnh Sốt xuất huyết

Chương trình có sự tham gia của hai bác sĩ chuyên khoa:

vietnamnet

Ths Nguyễn Đức Khoa – Phó phòng Kiểm soát dịch bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

vietnamnet

Ths. Bs Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Kính mời bạn đọc đặt câu hỏi tại phần Phản Hồi dưới đây.

VietNamNet

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Add Comment